Câu chuyện của nhân viên người nước ngoài ở Hansem, Bài số 5_Vũ

blog main banner

Đến mùa hè này thì đã được 5 năm tôi đi cùng Hansem, kể từ lần đầu tiên đến thăm trụ sở tại thành phố Suwon. Tôi đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam và hiện đang sống tại Suwon cùng vợ là người Hàn Quốc và cũng là đồng nghiệp tại Hansem.

Mọi sự khởi đầu từ một email Hansem gởi cho tôi vào tầm tháng 5 năm 2015 khi đang chuẩn bị khai trương văn phòng chi nhánh đầu tiên ở Việt Nam, và cũng là cơ sở đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Thế là chỉ vài tháng sau, tôi đáp chuyến bay Sài Gòn đi Incheon, cũng là lần đầu tiên trong đời đến thăm đất nước Hàn Quốc.

Là một nhân viên mới ở Việt Nam, lúc đấy tôi được công ty mẹ quyết định cử sang để đào tạo trong vài tháng. Khi về lại, làm việc tại Hansem Việt Nam được ba năm, đến 2019 thì tôi di cư sang Hàn Quốc theo diện hôn nhân và được văn phòng trụ sở của Hansem nhận vào để tiếp tục làm việc cùng với chính đội ngũ những người đã từng tham gia đào tạo tôi vài năm trước đó.

Scripted by
Victor
LS Div.
Văn phòng Hansem Việt Nam trong lần ghé thăm của Bà Tổng giám đốc

Khi biết tin đi làm cho công ty Hàn Quốc thì bạn bè và người thân cũng chia sẻ nhiều nỗi lo vì thường thấy nhân viên nào là phải làm quá giờ hay môi trường làm việc thì khắc nghiệt. Thế nhưng lúc đó tôi nghĩ mình đã thấy một bức tranh khác hẳn tại công ty Hansem. Khi còn là ‘tân binh’, có rất nhiều điều tôi phải học hỏi và tiếp thu từ khái niệm “L10N” cho đến vô vàn các quy trình sản xuất thực tế với sự tham gia của nhiều phòng ban khác nhau như quy trình biên soạn sách hướng dẫn, hay biên dịch đa ngôn ngữ và kiểm tra chất lượng bản dịch. Nếu không có các đồng nghiệp và tập thể lãnh đạo người Hàn Quốc luôn nhiệt tình và chu đáo hướng dẫn, chuyến đi đào tạo năm nào hẳn đã là một “điệp vụ bất khả thi”. Khi rời Việt Nam sang Hàn Quốc sinh sống, một trong những khó khăn lớn nhất với tôi là phải chia tay với đội ngũ nhân viên tại văn phòng Hansem Việt Nam mà tôi vốn vô cùng yêu quý sau những năm tháng đồng cam cộng khổ. Nhiều bạn và anh, chị đến nay vẫn còn gắn bó như những người bạn thân thường tâm tình lẫn cố vấn dẫn bước trong cuộc sống.

Do gần như không hề có chuẩn bị gì trước cho năng lực tiếng Hàn, thật may mắn khi tôi có thể tận dụng thế mạnh tiếng Anh trong giao tiếp với đồng nghiệp tại đây khi phần đông nhân viên Hansem đều thông thạo Anh ngữ và là những chuyên gia hàng đầu về ngôn ngữ, quản trị hoặc kỹ thuật-công nghệ. Bên cạnh đó, mỗi ngày làm việc là mỗi ngày vui bởi những khoảng thời gian trò chuyện cùng nhiều bạn đồng nghiệp tại đây vốn hoặc là người bản xứ đến từ Mỹ, Châu Âu lẫn Châu Á, hoặc là người Hàn Quốc đã từng du học và công tác nhiều năm ở ngoại quốc nên những câu chuyện chia sẻ luôn đầy ắp các kinh nghiệm và trải nghiệm văn hóa đa dạng từ nhiều quốc gia.

Về khía cạnh lãnh đạo, tôi vẫn nhớ lần đầu gặp gỡ bà Tổng giám đốc và thông điệp (tạm dịch) của bà gởi gắm: “Công ty xem anh chị em nhân viên là nguồn tài sản vô cùng quý giá. Nay có thêm bạn và bạn giờ cũng trở thành một tài sản rất quan trọng của công ty. Tôi mong bạn sẽ thích công ty và góp hết sức mình.” Với tôi, câu nói đó diễn tả đầy đủ một trong những đặc điểm chung thấy được ở nhiều cấp bậc quản lý tại Hansem, từ văn phòng trụ sở đến các chi nhánh ở nhiều quốc gia: lấy con người làm trọng tâm để kinh doanh và phát triển bền vững. Tôi tin đây chính là “bí kíp” đã làm nên thành công cho Hansem suốt nhiều năm qua.

Khi lần đầu nghe tin về Hansem, tôi rất ấn tượng được biết Hansem là một đơn vị cung cấp dịch vụ ngôn ngữ (LSP) hàng đầu tại Hàn Quốc. Do có nhiều năm hành nghề biên-phiên dịch, câu khẩu hiệu “beyond translations” của Hansem đã cuốn hút tôi gần như ngay tức thì.

Khi công tác tại Hansem Việt Nam, tôi thường xắn tay vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài biên dịch, tôi tham gia quản lý dự án, kiểm tra chất lượng và xây dựng nguồn nhân lực. Tôi cũng có dịp làm việc cùng nhiều chuyên viên và cố vấn đến từ các nước Đông Nam Á trong những dự án cộng tác về tiếng Myanmar, Thái hoặc Indonesia.

Hiện nay, công việc hằng ngày của tôi chủ yếu là quản lý dự án biên dịch cho các khách hàng ở nước ngoài. Bên cạnh đó, tôi cũng cố gắng đóng góp sáng kiến để tối ưu các quy trình và thao tác hiện hành. Do có sở thích về lập trình máy tính, tôi cũng rất hân hạnh được làm việc và học hỏi từ nhiều Kỹ sư nhần mềm biên dịch tài năng tại Hansem. Dù những bước đi còn chập chững trong kỹ thuật lập trình, tôi vẫn mong giúp đỡ cho đội ngũ và đồng nghiệp trong tự động hóa công việc hết sức có thể. Tôi tin rằng tương lai phụ thuộc vào sự tiếp nhận rộng khắp đối với những nỗ lực đổi mới, vốn cũng chính là một giá trị cốt lõi tại Hansem và văn hóa làm việc ở đây. Thật vậy, tùy theo công việc yêu cầu mà các đội ngũ hay phòng ban tại Hansem có thể “biến hóa” hay “tái cơ cấu” rất nhanh chóng để đáp ứng. Có khi hôm sau đi làm đã thấy cấu trúc văn phòng gần như thay đổi. Đây là một lợi thế lớn trước những biến đổi không dừng trong ngành, đặc biệt là trước những đột phát liên tục về công nghệ chẳng hạn như AI.

Về cá nhân, tôi đang tận hưởng cuộc sống tại Hàn Quốc và Suwon. Một điểm cộng là hằng ngày không còn phải chật vật chen chúc giữa biển xe máy đông đúc trên khắp các đường phố ở Sài Gòn, dù có lúc tôi lại nhớ và thèm được đánh vài vòng trên chiếc vespa cũ ở quê nhà. Thế nhưng, hằng ngày đạp xe đi làm, được nhìn ngắm khí trời và đường phố Hàn Quốc khoác lên mình những màu áo khác nhau, có khi là màu trắng của hoa anh đào vào mùa xuân, hay con đường ngập ánh vàng của nắng và lá úa chiều thu thì không gì sánh bằng. Vốn có sở thích chụp ảnh nên với tôi không gian và các bức tranh chuyển mùa ở Hàn Quốc là một cơ hội săn ảnh thật tuyệt vời.

Khám phá đảo Jeju
About Hansem Global

Hansem Global is an ISO Certified and globally recognized language service provider. Since 1990, Hansem Global has been a leading language service company in Asia and helping the world’s top companies to excel in the global marketplace. Thanks to the local production centers in Asia along with a solid global language network, Hansem Global offers a full list of major languages in the world. Contact us for your language needs!